ข้อควรรู้ก่อนใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ สะอาด ปลอดภัย หายห่วง

น้ำผักหรือน้ำผลไม้ที่ทำจากเครื่องปั่นสมูทตี้คงเป็นทางเลือกของสาวๆในปัจจุบันที่อาจจะไม่ค่อยมีเวลาในการเลือกรับประทานอาหารมากนัก แต่แนะนำก่อนเลยเป็นอย่างแรกว่าถึงแม้ว่าจะสามารถดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้ได้แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทดแทนผักผลไม้ที่เป็นแบบสดได้แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็สามารถทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางชนิดได้เช่นเดียวกัน และถ้าคิดอยากจะทำน้ำผักหรือน้ำผลไม้ด้วยตัวเองจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้วก็มีวิธีหรือคำแนะนำบางอย่างที่จำเป็นเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นมาดูกันเลยดีกว่านะ

  1. การทำความสะอาด – บางคนอาจจะคิดว่าแค่สับหรือหั่นผักและผลไม้แล้วโยนลงเครื่องปั่นสมูทตี้ก็จะได้น้ำแบบที่ต้องการแต่ในความเป็นจริงแล้วแนะนำว่าให้ล้างทำความสะอาดก่อน สาเหตุเป็นเพราะว่าผักหรือผลไม้ที่ได้รับมาจะมีปริมาณสารเคมีจากการผลิตที่มากพอสมควรโดยเฉพาะส้ม แครอท ผักคะน้า ฝรั่ง 10 อันดับผักและผลไม้ที่มีปริมาณสารเคมีสูงมากพอสมควร ซึ่งสารเคมีเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดการตกค้างภายในร่างกายและส่งผลต่อการเป็นโรค
  2. การเลือกชนิดผักและผลไม้ – สำหรับการเลือกชนิดผักและผลไม้ก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะผู้ป่วยบางโรคหรือบางคนที่มีโรคประจำตัวอยู่อาจจะไม่เหมาะสมในการได้รับสารอาหารบางชนิด เพราะถ้าหากว่าร่างกายได้รับเข้าไปก็อาจจะเป็นเหมือนกันไปกระตุ้นทำให้ลูกดูรุนแรงมากยิ่งขึ้นเพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรที่จะดูก่อนว่าเมื่อป่วยป็นโรคนี้ ควรที่จะต้องหลีกเลี่ยงผักหรือผลไม้ชนิดใด และควรเน้นในการดื่มผักหรือผลไม้แบบไหนมากที่สุด
  3. การกำหนดปริมาณน้ำตาลและโซเดียม – ไม่ใช่แค่เพียงสารอาหารที่จะได้รับจากผักหรือผลไม้ที่ปั่นออกมาจากเครื่องปั่นสมูทตี้เท่านั้นแต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีในเรื่องของโซเดียมและน้ำตาลที่ถ้าหากว่าไม่ได้ทำความเข้าใจหรือเรียนรู้ระดับปริมาณตั้งแต่แรกก็อาจจะทำให้ได้รับมากเกินความจำเป็น และอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายมีปัญหาและเป็นโรคต่างๆเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำการปั่นน้ำผักและผลไม้จากเครื่องปั่นสมูทตี้ก็ควรที่จะเลือกชนิดและกำหนดปริมาณน้ำตาลและโซเดียมให้พอดี

ลักษณะที่เป็นคำแนะนำง่ายๆที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องการจะปั่นน้ำผักหรือผลไม้จากเครื่องปั่นสมูทตี้ด้วยตัวเองควรที่จะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจให้มากกว่านี้ เพราะนี่เป็นสาเหตุเล็กน้อยที่อาจจะส่งผลต่อโรคตามมาในการดื่มน้ำผักและผลไม้ที่ปั่นเองจากเครื่องปั่นสมูทตี้ก็ได้ และถ้าหากว่าเราเลือกที่จะดื่มน้ำผักและผลไม้ที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดก็จะเป็นเหมือนกับการช่วยดูแลร่างกายได้ดีเช่นเดียวกัน